ทุเรียนกวน ช่วยเพิ่มรายได้ให้ชาวสวนทุเรียน
ทุเรียนกวน ช่วยเพิ่มรายได้ให้ชาวสวนทุเรียน ทุเรียนกวนเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านชาวสวนเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาทุเรียนที่มีมากในฤดูกาล ในช่วงนี้มีทุเรียนออกมากมายจนล้นตลาดเดินไปทางไหนก็เจอแต่ทุเรียน ราคาถูกแสนถูกแต่ยังขายไม่ออกน่าสงสารชาวสวน เรามากวนทุเรียนขายกันดีกว่าค่ะการกวนทุเรียนนั้นหลายๆคนคงต้องร้องยี้ เพราะต้องใช้เวลาและแรงมากพอสมควร ถ้าจะซื้อทุเรียนสดมากวนกิน ฉันคนหนึ่งล่ะต้องโบกมือลา แต่เมื่อกลับอยู่บ้านสวน มีทุเรียน ที่สุกหล่นมากมายเต็มบ้านไปหมดทั้งทุเรียนบ้าน(ทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง)และทุเรียนหมอนทอง ชะนีและก้านยาว ที่ต้องโดนกระรอกเจาะบ้าง มีหนอนรูเจาะบ้าง(เราเรียกหนอนไอ้โม่ แปลว่าหนอนไม่ฉลาดกินแต่เมล็ดทุเรียน) ถ้าเป็นแบบนี้ขายไม่ได้ ต้องแกะเนื้อทุเรียนเลือกที่ดีๆมากวนอย่างเดียวค่ะทุเรียนกวนนั้นสามารถช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรได้อีกทางหนึ่ง การทำทุเรียนกวนที่มีคุณภาพดีนั้นเราจะต้องใช้เนื้อทุเรียนที่ดีไม่เน่าเสียหรือกลิ่นที่เหม็นเปรี้ยว ควรแกะออกจากผลแล้วกวนทันที(ภายในวัน)ถ้าเก็บเนื้อทุเรียนที่ไว้ควรแช่เย็น(ควรเย็นจัด)เพื่อไม่ให้ทุเรียนมีรสเปรี้ยว ปริมาณน้ำตาลที่ใช้ไม่ควรใช้มากเกินไปถ้าปริมาณน้ำตาลมากเกินไปลักษณะของเนื้อทุเรียนกวนจะแห้งมีเกล็ดน้ำตาลที่ตกทรายเกาะที่ผิวนอกของทุเรียนกวนทุเรียนกวนก็จะไม่อร่อย การใช้น้ำตาลมากนั้น ข้อดีคือจะช่วยยืดอายุการเก็บได้นานกว่าการใช้น้ำตาลในปริมาณน้อย ข้อเสียคือไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค การกวนทุเรียนให้อร่อยอย่างเดียวนั้นยังไม่เพียงพอ เกษตรกรควรจะมีความรู้ในเรื่องการบรรจุหีบห่อและการตลาดบ้างซึ่งจะช่วยให้สร้างมูลค่าเพิ่มในกับผลิตภัณฑ์ของเราได้อีกด้วย ในการทำทุเรียนกวน มี 2 แบบ ดังนี้ ก. การกวนแบบชาวบ้าน (ใช้แรงงานคน) - ใช้กระทะเหล็ก กระทะทองเหลือง หรือกระทะสเตนเลส - เตา ใช้เตาแก๊สหรือเตาถ่าน ควรตรึงหรือยึดเตาไม่ให้เคลื่อนที่ - ไม้พาย ข. การกวนโดยใช้เครื่องกวนไฟฟ้า - กระทะทำด้วยสเตนเลสหรือทองเหลือง - เตาใช้แก๊สในการให้ความร้อน - พายเคลื่อนที่โดยใช้ไฟฟ้า มี 2 อัน ใช้กวนและปาดทุเรียนตรงขอบกระทะ - ความสามารถในการกวน 10-70 วิธี การทำทุเรียนกวน ส่วนผสม -เนื้อทุเรียน 10 กิโลกรัม -น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม วิธีทำ •ปอกทุเรียนแกะเอาแต่เนื้อ ขยำเอาเนื้อทุเรียนส่วนที่แข็งๆออก •เทใส่กะทะเติมน้ำตาลทราย •ตั้งไฟกวนสม่ำเสมอ(ห้ามหยุดเดี๋ยวก้นไหม้)ช่วงแรกๆใช้ไฟแรงๆได้(ถ้ากวนกับเตาถ่านจะดีกว่าเตาแก๊สค่ะ) •กวนจนแห้งและกลิ้งไม่ติดกะทะ(แบบนี้จะอร่อย)เวลากวนประมาณ 3-4 ชั่วโมง •เมื่อกวนได้ที่และกลิ้งแล้วให้ตักใส่ภาชนะที่สะอาด ภาชนะที่จะใส่ทุเรียนหลังกวน ควรเป็นภาชนะเคลือบหรือสแตนเลส ที่ล้างสะอาด แล้วเติมน้ำตั้งไฟให้น้ำเดือดแล้วเทน้ำทิ้ง วางให้แห้งบนไฟอ่อนๆ (ห้ามเช็ดด้วยผ้า)เพื่อป้องกันการปนเปื้อนค่ะ•พักจนเย็นสนิท แล้วค่อยบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์ตามต้องการค่ะ ในการบรรจุเราจะต้องเน้นเรื่องความสะอาดและบรรจุให้แนบแน่นไม่ให้มีช่องว่างในถาชนะบรจุ เพราะเชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดีในที่มีออกซิเจนค่ะ แหล่งอ้างอิง นารี เอี่ยมวิวัฒน์กิจ ชูเรืองสุข.( 2552 ).ทุเรียนกวน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น